Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang!

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 106
  Tổng lượt truy cập: 775581

Tiền Giang thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị
15/09/2019

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, có 10 đô thị, trong đó 01 đô thị loại I (Tp. Mỹ Tho), 01 đô thị loại III (Tx. Gò Công), 01 đô thị loại IV(Tx. Cai Lậy), 08 đô thị loại V gồm TT. Vàm Láng, TT. Vĩnh Bình, TT. Tân Hòa TT. Mỹ Phước, TT. Cái Bè, TT. Tân Hiệp, TT. Chợ Gạo và xã Bình Phú.

Công tác quy hoạch đô thị ngày càng được các địa phương quan tâm, có 100% đô thị được thành lập có quy hoạch chung được phê duyệt, tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đạt 100%.

Về chỉnh trang đô thị:

Cùng với sự phát triển kinh tế của tỉnh, qua sự quan tâm, thể hiện trách nhiệm của các cấp chính quyền, cộng với sự đồng thuận của nhân dân công tác chỉnh trang đô thị trong thời gian qua có nhiều chuyển biến, các công trình hạ tầng phục vụ cảnh quan và nhu cầu của cư dân đô thị như cây xanh, công viên, chiếu sáng đô thị được đầu tư tương đối đồng bộ, diện tích cây xanh đô thị, tỷ lệ đường phố chiếu sáng càng nâng lên, các khu vui chơi giải trí sinh hoạt cộng đồng được hình thành và nâng cấp chất lượng phục vụ.

Một số công trình tiêu biểu như Quảng trường trung tâm tỉnh, đường dọc sông Tiền, chợ trái cây phường 6, Công viên 27/8 huyện Tân Phước, các công trình chỉnh trang vỉa hè, bồn hoa, chiếu sáng nghệ thuật……

Về phát triển đô thị:

- Đến nay, tỉnh Tiền Giang có 01 đô thị loại I được Thủ tướng Chính phủ công nhận (Tp. Mỹ Tho), 01 đô thị loại III (thị xã Gò Công) và 01 đô thị loại IV (thị xã Cai Lậy) được Bộ Xây dựng công nhận, 08 đô thị loại V được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận (TT. Vàm Láng, TT. Vĩnh Bình, TT. Tân Hòa, TT. Vĩnh Bình, TT. Cái Bè, TT. Mỹ Phước, TT. Tân Hiệp, TT. Chợ Gạo, xã Bình Phú).

Các đô thị trên địa bàn tỉnh khi được công nhận, cơ quan có thẩm quyền công nhận không đánh giá đô thị còn nợ tiêu chí nào. Tuy nhiên, đối với các tiêu chuẩn chưa đạt hoặc đạt dưới mức tối thiểu cần quan tâm thực hiện các giải pháp về đầu tư để đạt được mức tối đa các tiêu chuẩn theo quy định tương ứng với cấp loại đô thị.

- Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa Vùng Trung tâm đạt khoảng 20,09%, Vùng phía Tây đạt khoảng 7,96% và Vùng phía Đông đạt khoảng 13,98%, toàn tỉnh đạt 14,0%.

Theo chỉ tiêu Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế - đô thị 03 vùng của tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, đề ra ”Tăng tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2020: Vùng Trung tâm đạt khoảng 28% (dự kiến toàn tỉnh đạt 22%), Vùng phía Tây đạt khoảng 15% và Vùng phía Đông đạt khoảng 24%.”.

(Văn phòng Sở Xây dựng)