Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang!

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 27
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1877041

Phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2021
13/05/2021

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1877/BXD-GĐ ngày 25/5/2021 về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2021.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiếu mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, máy móc trong mùa mưa bão năm 2021, Sở Xây dựng đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành; các chủ đầu tư, nhà thầu thi công nghiêm túc triển khai tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1877/BXD-GĐ ngày 25/5/2021 và thực hiện các công tác cụ thể như sau:

1. Đối với công tác quy hoạch:

- Thực hiện việc rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất;

- Xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân;

- Cảnh báo và chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa;

- Từng bước di dời dân cư đến khu vực an toàn theo quy hoạch.

2. Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật:

- Thực hiện việc rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa, lũ; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị;

- Đảm bảo an toàn trong việc quản lý cây xanh: có biện pháp kiểm tra đánh giá độ an toàn khi sử dụng, thực hiện các biện pháp cắt mé cành, nhánh, hạ chiều cao cây, chống - sửa cây nghiêng để đảm bảo an toàn; trường hợp qua kiểm tra đánh giá, cây xanh không đảm bảo an toàn thì phải chặt hạ, di dời và trồng thay thế.

- Đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

3. Đối với các công trình đang khai thác, sử dụng:

- Đối với các công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao: kiểm tra vị trí lắp đặt phải chắc chắn, an toàn, ổn định và có biện pháp sửa chữa, gia cường các hạng mục chưa đảm bảo an toàn khi có mưa bão; tham khảo Khuyến cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình đã được đăng tải trên trang Thông tin điện tử của Bộ Xây dựng để đảm bảo thực hiện đúng an toàn cho các công trình lắp đặt bồn nước.

- Đối với các công trình nhà ở: gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở theo hướng dẫn thực hiện công tác đảm bảo an toàn cho công trình, nhà ở trên địa bàn tỉnh Tiền Giang khi có bão tại Công văn số 1812/SXD-QLXD ngày 03/11/2017 của Sở Xây dựng.

- Các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lỡ đất như bờ sông, bờ biển, kênh, rạch phải có đánh giá mức độ nguy hiểm khi xảy ra bão lũ đồng thời cảnh báo cho người dân.

4. Đối với các công trình đang thi công xây dựng:

- Thực hiện đầy đủ trách nhiệm về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

- Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, nhân lực để thực hiện các phương án phòng, chống thiên tai. Bổ sung các phương án thi công an toàn cho người, máy móc thiết bị, lán trại trong mùa mưa bão.

- Ngoài ra, các chủ đầu tư phải thường xuyên đôn đốc các nhà thầu thi công bố trí đầy đủ các biển báo, biển cảnh báo nguy hiểm trên công trường tại các vị trí có nguy cơ mất an toàn; lập hàng rào che chắn, có biện pháp neo giữ, gia cố dàn giáo thi công, cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị thi công trên cao trước khi có gió, bão; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với nhà tạm, lán trại trên công trường, các thiết bị điện, chống sét.

- Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật: Thường xuyên kiểm tra, rà soát các vị trí có biển cảnh báo, che chắn an toàn những vị trí có nguy cơ gây mất an toàn trên công trường như: Hố ga, kênh mương hở, ao hồ, cống rãnh.

- Yêu cầu các nhà thầu thi công: bố trí cán bộ theo dõi, quản lý công tác an toàn lao động. Dừng thi công xây dựng khi phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động và có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục thi công trong mùa mưa bão. Thường xuyên và kịp thời báo cáo chủ đầu tư về tình hình thực hiện công tác an toàn xây dựng trên công trường.

5. Đối với các công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình:

- Chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình phải tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ an toàn chịu lực và ổn định của công trình, tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn, tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không đảm bảo an toàn khi có gió, bão.

- Yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình (05 cấp theo quy định của Thông tư 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016), thời gian đưa vào sử dụng và vị trí xây dựng, đặc biệt đối với các công trình đặt tại các vị trí xung yếu như: ven biển, khu vực thường xuyên chịu tác động của bão, lũ, xâm thực, khu vực đông dân cư …; thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình theo chu kỳ, bảo trì, sửa chữa khắc phục các tồn tại (nếu có); lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình sớm phát hiện các nguy cơ, làm tốt công tác bảo trì năm 2021 và các năm tiếp theo, kết quả báo cáo về Sở Xây dựng trước ngày 10/12/2021 để Sở theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các công việc nêu trên

(Nhờ Sở Thông tin và Truyền thông thông tin đến các chủ đầu tư quản lý công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thực hiện).

6. Đối với các cột điện bê tông cốt thép (BTCT) ly tâm:

- Yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành trên địa bàn tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các loại cột điện BTCT ly tâm hiện hữu đang khai thác;

- Thực hiện gia cường, giằng chống đối với các trường hợp không đảm bảo chất lượng, nghiêng hoặc bố trí hoạt tải sai khác so với thiết kế ban đầu;

- Thực hiện nghiêm công tác bảo dưỡng, sửa chữa cột điện BTCT ly tâm đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão;

- Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão.

(Phòng Quản lý hoạt động xây dựng)